Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nếu người lao động đi làm vào những ngày này, họ sẽ được hưởng lương theo quy định đặc biệt của Bộ luật Lao động. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách tính lương cho người lao động trong dịp lễ quan trọng này.

Ngày 30/4 và 1/5 là những ngày lễ lớn tại Việt Nam, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động. Trong những ngày này, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, nếu người lao động vẫn đi làm vào những ngày lễ này, họ sẽ được trả thêm công làm thêm giờ với mức phụ cấp cao hơn so với ngày làm việc bình thường.

Quy định về lương thưởng 30/4-1/5

Quy định về nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Theo Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương vào các ngày lễ sau:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)
  • Tết Âm lịch: 05 ngày
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 03 âm lịch)
  • Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước: 01 ngày (ngày 30 tháng 04 dương lịch)
  • Ngày Quốc tế Lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 05 dương lịch)
  • Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 09 dương lịch và ngày 03 tháng 09 dương lịch)

Nếu ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Tính thu nhập làm thêm giờ trong ngày lễ 30/4 và 1/5

Nếu người lao động đi làm vào ngày 30/4 và 1/5, họ sẽ được hưởng thu nhập ngày lễ và lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2019.

Lương ngày lễ

Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương của ngày làm việc bình thường vào ngày lễ 30/4 và 1/5.

Lương làm thêm giờ

Ngoài lương ngày lễ, người lao động còn được trả thêm phụ cấp làm thêm giờ với mức phụ cấp ít nhất bằng 300% so với lương ngày bình thường.

Ví dụ, nếu lương ngày bình thường của người lao động là 300.000 đồng, thì khi đi làm vào ngày 30/4 hoặc 1/5, họ sẽ được hưởng:

  • Lương ngày lễ: 300.000 đồng
  • Lương làm thêm giờ (ít nhất 300% của lương ngày bình thường): 900.000 đồng

Tổng cộng, người lao động sẽ được trả ít nhất 1.200.000 đồng cho ngày làm việc vào ngày lễ 30/4 hoặc 1/5.

Quy định về lương thưởng 30/4-1/5

Các quy định khác về lương thưởng trong dịp lễ

Ngoài quy định về làm thêm giờ trong ngày lễ 30/4 và 1/5, Bộ luật Lao động năm 2019 cũng có những quy định khác liên quan đến lương trong dịp lễ:

Trường hợp người lao động không đi làm trong ngày lễ

Nếu người lao động không đi làm trong ngày lễ, họ vẫn sẽ được hưởng nguyên thu nhập của ngày làm việc bình thường theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019.

Trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ nhưng không trùng với ngày nghỉ hằng tuần

Theo Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ nhưng không trùng với ngày nghỉ hằng tuần, họ sẽ được trả lương làm thêm ít nhất bằng 200% so với lương ngày bình thường.

Trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần

Nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần, họ sẽ được trả lương làm thêm ít nhất bằng 300% so với lương ngày bình thường, tương tự như quy định về lương làm thêm giờ trong ngày lễ 30/4 và 1/5.

Các trường hợp đặc biệt

Trường hợp người lao động làm việc theo ca

Đối với người lao động làm việc theo ca, nếu ca làm việc trùng với ngày lễ 30/4 hoặc 1/5, họ sẽ được hưởng lương làm thêm giờ tương ứng với số giờ làm việc trong ca đó.

Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn

Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn, nếu họ làm việc vào ngày lễ 30/4 hoặc 1/5, họ cũng sẽ được hưởng lương làm thêm giờ tương tự như người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Quy định về lương làm thêm giờ trong các nghị định liên quan

Ngoài quy định trong Bộ luật Lao động năm 2019, các nghị định liên quan cũng có những quy định về lương làm thêm giờ trong dịp lễ:

Nghị định 145/2020/NĐ-CP

Nghị định này quy định về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về lao động trong điều kiện mới, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, có các quy định cụ thể về lương làm thêm giờ trong các dịp lễ tết.

Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Nghị định này quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và việc làm thêm giờ. Việc áp dụng các quy định trong nghị định này giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong việc tính toán lương cho người lao động làm thêm giờ vào những ngày lễ quan trọng.

Nghị định 49/2013/NĐ-CP

Nghị định này quy định về tiêu chuẩn, thứ tự, thủ tục, trình tự, thẩm quyền cấp và quản lý giấy phép làm thêm giờ. Việc tuân thủ các quy định trong nghị định này giúp người lao động và doanh nghiệp có thể thực hiện việc làm thêm giờ một cách hợp pháp và minh bạch.

Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Nghị định này quy định về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động, người lao động và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc tham khảo các quy định trong nghị định này giúp bảo đảm tính chính xác và công bằng trong việc tính toán lương cho người lao động làm thêm giờ trong dịp lễ.

Quy định về lương thưởng 30/4-1/5

Kết luận

Vào những ngày này, người lao động sẽ được hưởng lương theo quy định đặc biệt của Bộ luật Lao động. Đăng Phát mong rằng bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về cách tính lương cho người lao động trong dịp lễ quan trọng này. Để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động là rất quan trọng. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *