Muốn tường được bền, đẹp thì sơn lót chống ăn mòn chắc chắn là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Được đánh giá là giải pháp chống ăn mòn tốt nhất hiện nay, vì thế đây còn là vật liệu được rất nhiều nhà thầu ưa chuộng và sử dụng. Vậy thi công sơn lót chống ăn mòn có khó không? Cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng Anmec tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

 

4 dieu nen chu y khi thi cong son lot chong an mon 66250cc6cb3fa

Tìm hiểu về sơn lót chống ăn mòn

Chức năng đúng như tên gọi của nó, đây là loại sơn chuyên để bảo vệ và trang trí cho các bề mặt có kết cấu thép, kim loại, sàn bê tông ngâm trong các môi trường bị ăn mòn nghiêm trọng như các công trình gần biển, các bể hóa chất, axit,. . loại sơn này có hai thành phần chính (thành phần A là sơn và thành phần B là chất đóng rắn).

Ưu điểm của sơn lót chống ăn mòn

 1. Khả năng chống ăn mòn tốt: Sơn lót chống ăn mòn đóng vai trò như một lớp bảo vệ, ngăn cản sự ăn mòn, phát triển của các tạp chất gây hại cho bề mặt kim loại.
 1. Khả năng bám dính tốt: Lớp sơn lót này kết dính chặt chẽ với bề mặt kim loại, bê tông, tạo nên một lớp liên kết chắc chắn và bền vững.
 1. Độ bền cao: Sơn lót chống ăn mòn có độ bền cơ lý và hóa học cao, có thể chịu được nhiều tác động như va đập, rung động, chịu được các chất ăn mòn mà vẫn duy trì được tính thẩm mỹ và chức năng bảo vệ.
 1. Dễ thi công: Sơn lót chống ăn mòn có tính chất lưu động tốt, dễ phủ đều trên bề mặt, không cần chuẩn bị quá phức tạp.
 1. Tạo lớp nền chắc chắn: Lớp sơn lót này tạo nên một lớp nền vững chắc, là nền tảng hoàn hảo để các lớp sơn phủ bên ngoài bám dính và bảo vệ tốt hơn.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, không khó hiểu vì sao sơn lót chống ăn mòn lại là vật liệu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay.

Nên Chú Ý Điều Gì Khi Thi Công Sơn Lót Chống Ăn Mòn

Tuy nhiên, để đảm bảo sơn lót chống ăn mòn phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ, thì quá trình thi công cần phải được thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật. Cùng Anmec tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thi công sơn lót chống ăn mòn nhé!

Lựa chọn sơn lót phù hợp

Trước khi tiến hành thi công, điều đầu tiên cần lưu ý là lựa chọn sơn lót chống ăn mòn phù hợp với công trình. Có rất nhiều loại sơn lót chống ăn mòn khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, kỹ sư cần phải đánh giá kỹ tình trạng bề mặt và môi trường ăn mòn của công trình để lựa chọn loại sơn lót thích hợp.

Một số yếu tố cần xem xét khi lựa chọn sơn lót chống ăn mòn:

 • Môi trường sử dụng: Liệu công trình sẽ được sử dụng trong môi trường nào (môi trường nước, môi trường ẩm, môi trường hóa chất,…) để chọn loại sơn lót phù hợp.
 • Tính chất của bề mặt: Đánh giá độ cứng, độ nhám, sự ô nhiễm trên bề mặt để lựa chọn sơn lót có khả năng bám dính tốt.
 • Yêu cầu kỹ thuật: Xác định các yêu cầu về độ dày, khả năng chịu nhiệt, khả năng chịu hóa chất, v.v… của lớp sơn lót.
 • Tính thẩm mỹ: Nếu công trình có yêu cầu về thẩm mỹ, cần lựa chọn sơn lót có màu sắc phù hợp.

Sau khi xác định được các yêu cầu cần thiết, kỹ sư mới có thể lựa chọn được loại sơn lót chống ăn mòn phù hợp nhất. Lưu ý rằng, việc lựa chọn sơn lót không thể chỉ dựa vào một yếu tố duy nhất mà phải cân nhắc tổng thể để đảm bảo sơn lót phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ.

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

Việc chuẩn bị bề mặt trước khi sơn lót chống ăn mòn là vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của lớp sơn. Nếu bề mặt không được chuẩn bị đúng cách, sơn lót sẽ không thể bám dính tốt và dễ bong tróc.

Các bước chuẩn bị bề mặt trước khi sơn lót chống ăn mòn như sau:

 1. Làm sạch bề mặt: Loại bỏ toàn bộ các tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ, gỉ sét, lớp sơn cũ bong tróc… bằng các biện pháp thích hợp như cạo, chà nhám, rửa bằng dung dịch hóa chất,…
 1. Làm nhám bề mặt: Sau khi làm sạch, cần tiến hành làm nhám bề mặt bằng các phương pháp như chà nhám cơ học, phun cát, để tăng khả năng bám dính của lớp sơn lót.
 1. Làm khô bề mặt: Bề mặt phải được làm khô hoàn toàn, không còn hơi ẩm. Ẩm ướt sẽ làm giảm độ bám dính của sơn.
 1. Sửa chữa các vết hư hỏng: Nếu bề mặt có các vết nứt, lỗ hổng, cần phải sửa chữa trước khi sơn, tránh ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu.

Chỉ khi bề mặt được chuẩn bị sạch sẽ, nhám và khô ráo thì lớp sơn lót mới có thể bám dính tốt và phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ.

Pha trộn và thi công sơn lót

Sơn lót chống ăn mòn thường được cung cấp dưới dạng hai thành phần riêng biệt (thành phần A – sơn và thành phần B – chất đóng rắn). Do đó, trước khi thi công, người thi công cần lưu ý pha trộn hai thành phần này theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một số điều cần chú ý khi pha trộn sơn lót:

 • Đảm bảo tuân thủ đúng tỷ lệ trộn giữa thành phần A và B. Tỷ lệ sai lệch sẽ làm giảm chất lượng, độ bền của lớp sơn.
 • Trộn kỹ hai thành phần bằng máy khuấy điện trong thời gian đủ để đảm bảo sự đồng nhất của hỗn hợp.
 • Sau khi trộn, sử dụng ngay hỗn hợp sơn lót. Không để quá thời gian quy định vì sơn lót sẽ bắt đầu đông kết.

Tiếp đó, việc thi công sơn lót chống ăn mòn cũng cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Sử dụng phương pháp thi công phù hợp (chải, lăn, phun, …) để đảm bảo lớp sơn được phủ đều, liên tục.
 • Đảm bảo độ dày của lớp sơn theo yêu cầu kỹ thuật, thông thường từ 40-80 micron.
 • Thi công đúng thời gian sơn tối thiểu (khoảng 4-6 giờ) và tối đa (khoảng 24 giờ) giữa các lớp sơn.
 • Bảo vệ lớp sơn lót sau khi hoàn thành, không để ô nhiễm, bụi bẩn bám vào.

Ngoài ra, cần lưu ý các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… cũng ảnh hưởng đến quá trình thi công và chất lượng lớp sơn lót.

Nên Chú Ý Điều Gì Khi Thi Công Sơn Lót Chống Ăn Mòn

Kiểm tra và nghiệm thu

Sau khi hoàn thành thi công sơn lót chống ăn mòn, cần tiến hành kiểm tra và nghiệm thu lớp sơn để đảm bảo chất lượng. Một số hạng mục cần kiểm tra như:

 • Kiểm tra độ dày lớp sơn: Sử dụng thiết bị đo độ dày sơn để đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật.
 • Kiểm tra độ bám dính: Thực hiện thử nghiệm bằng dao cắt hoặc băng dính để đánh giá độ bám dính của sơn.
 • Kiểm tra độ bền: Thực hiện các thử nghiệm về độ bền va đập, độ bền cơ học, độ bền hóa học,… để đảm bảo sơn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.
 • Kiểm tra vẻ ngoài: Quan sát để đảm bảo sơn được phủ đều, không có vết rạn nứt, bong tróc.

Chỉ khi đạt được các tiêu chí trên, lớp sơn lót chống ăn mòn mới được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Kết luận

Sơn lót chống ăn mòn được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho các kết cấu kim loại, bê tông trong môi trường ăn mòn. Tuy nhiên, để sơn lót phát huy tối đa hiệu quả, quá trình thi công cần được thực hiện rất cẩn thận và đúng kỹ thuật.

Những điểm chính cần lưu ý khi thi công sơn lót chống ăn mòn bao gồm: lựa chọn sơn lót phù hợp, chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, pha trộn và thi công sơn đúng kỹ thuật, cũng như kiểm tra và nghiệm thu lớp sơn sau khi hoàn thành. Chỉ khi tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật này, lớp sơn lót mới có thể bảo vệ hiệu quả kết cấu khỏi ăn mòn và đảm bảo độ bền lâu dài cho công trình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *